ขอใบอนุญาตยุคใหม่ ทางอีเมล์ เร็วทันใจ เร็วแค่ไหน มาดู
น้ำมันดีเชลขาดแคลนเป็นเหตุ ทำให้ต้องใช้รถเก๋งที่เป็นเครื่องยนต์เบนซินมาใช้ จึงอยากตั้งสถานีวิทยุสมัครเล่นให้รถคันนี้ด้วย เคยเห็นประกาศของ กสทช. เรื่องการติดต่อยื่นเอกสารกับ กสทช. โดยยื่นผ่านทางไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์หรืออีเมล์ จึงไปค้นหาประกาศ แต่ลิ้งค์หน้าประกาศมันยาวมาก เลยเอาหน้าเว็บนี้มาแทน เป็นบริการด้านวิทยุคมนาคม ของ กสทช. https://www.nbtc.go.th/NBTC-Services/radio-com.aspx
แล้วมาเตรียมเอกสารสำหรับขอตั้งสถานีอย่างเดียว (ใช้เครื่องเดิมที่เคยขออนุญาตใช้แล้ว) เตรียม แบบ คท.2 โหลดจากเว็บไซต์ของ กสทช. รายละเอียด ดังนี้
แบบ คท.2 กรอกรายละเอียด ข้อ1 ข้อ2 และข้อ5
ข้อ 1. เลือกหัวข้อ ตั้งสถานีวิทยุคมนาคม
ข้อ 2. รายละเอียดผู้ยื่นคำขอ และ สัญญาณเรียกขาน เอกสารแนบ สำเนาบัตรฯ ประชาชน สำเนาบัตรพนักงานวิทยุ (บัตร Callsign)
และข้อ 5. ข้อมูลใบอนุญาตใช้เครื่องเดิม เลือกการติดตั้งในยานพาหนะ ลงรายละเอียดให้ครบ เอกสารแนบ สำเนาใบอนุญาตใช้เครื่อง สำเนาทะเบียนรถหน้าที่เป็นเจ้าของ สำเนาหลักฐานการเสียภาษีรถใบเสร็จหรือหน้ารายละเอียดเสียภาษี
อย่าลืม รับรองสำเนาเอกสารประกอบ สแกน แบบ คท.2 และเอกสารทั้งหมด บันทึกเป็นไฟล์ .pdf หาฤกษ์ดี ส่งทางอีเมล์ที่ดูแลแต่ละภาค แต่ตอนแรกหลงส่งไป กสทช.เขต32 ทาง กสทช.เขต ตอบกลับมาว่าให้ส่งไปที่อีเมล์ กสทช.ภาค3 แล้ว กสทช.ภาค จะส่งเรื่องให้แต่ละเขตรับผิดชอบ เป็นลำดับต่อไป สรุปส่งไปที่ อีเมล์ region3@nbtc.go.th ของ กสทช.ภาค3
ใช้เวลาดำเนินการนานแค่ไหน ..
x09.31 ส่งอีเมล์ไป กสทช.เขต32
x09.57 กสทช.เขต32 ตอบกลับทางอีเมล์ ขาดเอกสารใบใช้เครื่อง และแจ้งให้ส่งไป ที่ กสทช.ภาค3
10.51 ส่งอีเมล์ไป กสทช.ภาค3
11.11 กสทช.ภาค3 ตอบกลับ ทางอีเมล์ ส่งเรื่องมายัง กสทช.เขต32
11.26 กสทช.เขต32 ออกบิลแจ้งชำระค่าธรรมเนียมทางอีเมล์
11.41 โอนเงินจ่ายค่าธรรมเนียมผ่านแอพฯ ธนาคาร
11.46 NBTC e-Tax แจ้งออกใบเสร็จทางอีเมล์
12.05 รับใบอนุญาตและใบเสร็จรับเงิน ทางอีเมล์ จาก กสทช.ภาค3
ทุกอย่างเรียบร้อย ใช้เวลาทั้งหมด 1 ชั่วโมง 15 นาที (ไม่รวมเวลาเตรียมเอกสารและที่ส่งอีเมล์ผิดไป กสทช.เขต32) ทั้งนี้ต้องชื่นชมทั้ง กสทช.ส่วนกลาง ที่คิดระบบบริการมาให้ กสทช.ภาค3 กสทช.เขต32 ที่ให้บริการดีเยี่ยม ทำให้ลดขั้นตอน ลดระยะเวลา สะดวกขึ้นมาก ขอเพียงเตรียมเอกสารให้พร้อม
หลังจากนี้ก็เตรียมเสียตังค์ติดตั้งอุปกรณ์ที่เหลือให้ใช้งานได้ ช่วงนี้ก็ใช้เครื่อง Handy ไปพลางก่อน ..ลองติดสายอากาศแล้วดูดีอยู่นะ
กสทช. ยุคใหม่ ทันใจประชาชน



