Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


วัดป่าตึง สันกำแพง เชียงใหม่
  อ่านแล้ว 11,419 ครั้ง

วัดป่าตึง สันกำแพง เชียงใหม่

       ประวัติความเป็นมาของวัดป่าตึง ( ห้วยหม้อ ) บริเวณที่ตั้งวัดป่าตึง เดิมที่นั้นเป็นป่าไม้แน่นหนา ทางภาคเหนือเรียกว่าไม้ตึง ภาคกลางเรียกว่าไม้พลวง ไม้ตึงมีลำต้นสูงใหญ่ ใบใช้มุงหลังคาและห่อของได้  ป่าตึงนั้นเดิมที่เป็นเมืองเก่าประมาณอายุไม่ได้ เพราะมีซากปรักหักพังของเจดีย์วัดร้างอยู่ มีเตาเผาเครื่องถ้วยสังคโลก ตามที่เจ้าหน้าที่กรมศิลปากรมาสำรวจมีประมาณ 320 เตา จากหมู่บ้านป่าตึงถึงป่าห้วยลาน  ปัจจุบันเป็นอ่างเก็บน้ำห้วยลาน โครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถ้าขุดตรงไหนที่เป็นบริเวณเตาเผา เครื่องถ้วยสังคโลกก็จะพบถ้วย โถ ชาม แจกัน และพระเครื่อง ของใช้ต่าง  ที่เป็นทองสัมฤทธิ์ และทองคำบ้าง ห่างจากวัดป่าตึงประมาณ 2 กิโลเมตร จะพบวัดร้างอีกวัดหนึ่ง ชื่อว่าวัดสารกัลญาณมหันตาราม (วัดเชียงแสน) ซึ่งพระครูจันทสมานคุณ (หลวงปู่หล้า) อดีตเจ้าอาวาสวัดป่าตึงได้ขุดพบหลักศิลาจารึก พระพุทธรูป และเจดีย์ ปัจจุบันนี้อยู่ที่พิพิธภัณฑ์วัดป่าตึง บริเวณวัดป่าตึงอดีตเป็นที่วัดร้างเป็นป่าไม้ตึงได้มีนาย คำ ซึ้งอาศัยอยู่ใกล้กับบริเวณวัดร้างได้มาเพี้ยวถางทำไร่ขณะที่นังพักได้พบผะอบ ซึ่งข้างในได้บรรจุพระบรมสารีกธาตุจึงนำไปถวายครูบาปินตา ซึ่งเป็นพระอุปฌาย์ของหลวงปู่หล้า อดีดเจ้าอาวาสวัดป่าตึง ขณะนั้นจำพรรษาอยู่วัดบ้านหลวง (วัดแม่ผาแหน) ปัจจุบัน ดังนั้นท่านครูบาปินตาจึงเห็นสมควรที่จะสร้างวัดขึ้นเพราะสถานที่แห่งนี้ เดิมทีเป็นวัดมาก่อนพร้อมทังมีชาวบ้านอาศัยอยู่และหมู่บ้านคือ บ้านป่าตึง บ้านปง และบ้านเหล่า จึงเห็นสมควรที่จะสร้างวัดขึ้นมา  วัดป่าตึงเริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2425  ในพื้นที่ หมู่ 7 บ้านป่าตึ่ง ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่  มีเนื้อที่ 15 ไร่ 3 งาน 94 ตารางวา และได้รับแต่งตั้งจากกระทรวงศึกษาธิการ ลงวันที่ 9 มกราคม 2427 มีสนาสนะและถาวรวัตถุเป็นหลักฐานมั่นคง มีพระภิกษุ – สามเณรอยู่จำพรรษาตลอดมาปัจจุบัน ของมีค่าหลายอย่าง อาทิ วัตถุโบราณ พระพุทธรูป เครื่องถ้วยชามสังคโลก เก็บอยู่ใน พิพิธภัณฑ์เครื่องถ้วยชาม ที่ตั้งอยู่ในบริเวณวัด และบนกุฏิไม้สักที่งดงามหลังใหญ่ ในวัดป่าตึง เป็นที่ตั้งสรีสังขารของ
เกจิอาจารย์ชื่อดัง คือหลวงปู่หล้า ซึ่งไม่เน่าเปื่อย บรรจุไว้ในโลงแก้วที่ประดับประดาด้วยดอกไม้ ให้ผู้ที่มีศรัทธาได้บูชา ชื่อเสียงของหลวงปู่หล้า เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป เนื่องด้วยท่านเป็นพระที่ประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในหลักศีลธรรมอันงดงาม หลวงปู่หล้าท่านได้รับสมญานามจากศรัทธาญาติโยม เนื่องจากว่าท่านมีญาณวิเศษ ที่สามารถล่วงรู้เหตุการณ์ข้างหน้าได้ จนชาวบ้านทั่วไปเรียกท่านว่า “หลวงปู่หล้า ตาทิพย์” หลวงปู่หล้ามรณภาพเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2536 เจริญอายุถึง 97 ปี 


ข้อมูลบางส่วนจาก http://www.sankamphaeng.com/ ค้นเมื่อ 07/07/57

การเดินทางสู่ วัดป่าตึง
..จากเมือ
งเชียงใหม่ เริ่มต้นที่แยกรินคำ มาตามเส้นทางซุปเปอร์ไฮเวย์ ให้เลี้ยวซ้ายแยกดอนจั่น ไปตามทางหลวงสาย 1317 ไปตามทางไปนํ้าพุร้อนสันกำแพง เลี้ยวขวาที่
แยกจากถนนเชียงใหม่สันกำแพง (หมายเลข 1317 ตัด 1147) มาทางสนามกอล์ฟอัลไพน์ แต่ให้ตรงเข้าไปอีก ประมาณ 5 กิโลเมตร วัดป่าตึง จะอยูทางขวามือ

Writer :     Update : 7 ก.ค. 2557 22:02:54
ข้อมูลจาก :
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น

  ค้นหาที่กินที่เที่ยว