Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


2 วัน 1 คืนที่ฮอยอัน มีเวลานิดเดียวก็เที่ยวครบ
   อ่านแล้ว 2,519  ครั้ง


‘Hoi An’ (ฮอยอัน) เป็นเมืองเก่าขนาดเล็กที่มีพื้นที่อยู่ติดริมฝั่งทะเลจีนใต้ มีที่ตั้งอยู่ใกล้กับเมืองดานัง ซึ่งถือว่ามีทำเลที่ตั้งอยู่ในบริเวณเวียดนามตอนใต้ ซึ่งใครเลยจะเชื่อว่าเมืองเก่าเล็กๆ นี้ได้รับความนิยม และถือว่าเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวทั่วโลกจำนวนมากที่อยากจะมาเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ ไม่แพ้กับเมืองหลวงเก่าอย่างฮานอยเลยทีเดียว โดยเมืองฮอยอันนี้มีความพิเศษตรงที่จะมีเขตเมืองเก่า ที่ ทางองค์กร UNESCO ได้ขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกไปเป็นที่เรียบร้อย นอกจากนั้นเมืองนี้ยังมีที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ทำให้มีทัศนีย์ภาพที่สวยงาม และกลายมาเป็นสเน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยือนไม่ขาดสายตลอดทั้งปี 

ซึ่งอันที่จริงแล้ว การมาเที่ยวที่เมืองฮอยอันแห่งนี้ สามารถมาเที่ยวได้หลายแบบ ทั้งซื้อทริปแบบ 1 Day Trip ไปเช้า-เย็นกลับ แล้วนอนที่เมืองใกล้เคียง หรือจะเลือกเที่ยวแบบหลายวันหน่อย นอนค้างคืนที่เมืองนี้ก็ได้เช่นกัน โดยบทความนี้เราจะขอเอาใจคนที่มีวันเที่ยวน้อย หรือว่าอยากจะเที่ยวหลายๆ เมือง จึงขอแบ่งเวลามาเที่ยวที่ฮอยอันแค่ 2 วัน 1 คืนก็พอ โดยหลายๆ คนอาจจะคิดว่ามีเวลาแค่ 2 วัน จะไปพออะไร แต่อันที่จริงแล้ว ถ้าหากคุณวางแผนการเที่ยว และมีไกด์ไลน์ดีๆ ก็สามารถเที่ยวให้ครบได้เหมือนกัน ดังนั้นไปดูกันเลยดีกว่า ว่า 2 วัน 1 คืนที่ฮานอยจะเที่ยวอย่างไรให้ครบ 

มาเริ่มกันด้วยการจองที่พักก่อนเป็นลำดับแรก 
  

 
เมื่อคุณตัดสินใจได้ตั้งแต่แรกแล้วว่าต้องการจะนอนพักที่เมืองฮอยอัน จะสักหนึ่งคืน หรือกี่คืนก็แล้วแต่ สิ่งที่ควรจะทำคือการจองที่พัก เพราะการที่จะไปเดินหาที่พักเอาข้างหน้า จะเป็นสิ่งที่ทำให้สิ้นเปลืองเวลามาก แถมอาจจะได้ราคาแพงมากกว่า ซึ่งสำหรับใครที่อยากจะประหยัดเงิน หรืออยากได้ที่พักราคาไม่แพง แนะนำให้จองกับ Traveloka เพราะชอบมีโปรโมชั่นลดราคามาให้ใช้กันได้บ่อยๆ ทำให้ที่พักที่ถูกกว่าจองที่อื่นอยู่แล้วนั้น จะมีราคาถูกมากขึ้นไปอีก ถ้าใครกลัวจะงง แนะนำให้จองผ่านแอปฯ รับรองใช้ง่าย ไม่วุ่นวาย ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ 5 นาทีก็จองเสร็จ แถมไม่มีบัตรเครดิตก็สามารถจ่ายเงินช่องทางอื่นได้ 

เดินชมเมืองฮอยอันในย่านเมืองเก่า 
 

 

ถ้าหากว่าหลังจากที่คุณเช็คอินที่พักเรียบร้อยแล้ว ยังไม่รู้จะทำอะไร แนะนำให้มุ่งหน้าตรงไปที่เขตย่านเมืองเก่าของฮอยอัน ซึ่งจะเต็มไปด้วยตึกรามบ้านช่องสไตล์เก่าแก่ที่ถูกทาสีเหลืองเอาไว้ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของเมืองนี้ไปซะแล้ว ซึ่งเอาจริงๆ แล้วแค่เดินชมเมืองไปรอบๆ พร้อมกับเก็บภาพบรรยากาศของเมืองฮอยอัน แค่นั้นก็ฟินแล้ว เพราะเมืองนี้จะมีจุดสวยๆ ให้ถ่ายรูปเยอะแยะมากมาย ถึงขนาดที่ว่ามีคู่แต่งงานหลายคู่ลงทุนเดินทางมาเพื่อถ่ายรูปพรีเวดดิ้งกันเลยทีเดียว ถ้าใครขี้เกียจเดิน จะเช่าจักรยาน หรือยืมจักรยานของทางโรงแรมก็ได้นะ 

แวะไหว้พระในศาลเจ้าอันเก่าแก่ 
 


 
เมื่อคุณเดินเข้ามาในย่านเขตเมืองเก่าแล้ว สิ่งหนึ่งที่สามารถสังเกตเห็นได้ชัด ก็คือในเขตนี้จะมีศาลเจ้ามากมายหลายแห่ง ไม่ว่าจะเดินตรอกซอกซอยไหน ก็จะพบเจอกับศาลเจ้าได้อย่างน้อยๆ 1-2 แห่ง ซึ่งศาลเจ้าส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่ชาวบ้านยังให้ความเคารพ และนับถือกันจนถึงทุกวันนี้ โดยความโดดเด่นของศาลเจ้าที่อยู่ในเมืองฮอยอัน นั้นจะมีทั้งแบบที่ได้รับอิทธิพลมาจากจีน และแบบเซนที่ได้รับอิทธิพลมาจากทางฝั่งประเทศญี่ปุ่น 

ชมบ้านเก่า และ Gallery Art 
  
อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้วัดวาอารม และถือว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกอย่างหนึ่งที่ไม่ควรพลาด สิ่งนั้นก็คือการเยี่ยมชมบ้านเก่า ที่อยู่ในเขตเมืองเก่าของฮานอย ซึ่งคุณสามารถสังเกตได้จากป้ายที่บริเวณด้านหน้า ซึ่งมักจะเขียนไว้ว่า Heritage House หรือ Ancient House นั่นเอง โดยบ้านเก่านั้นจะมีประวัติความเป็นมา และยังคงไว้ซึ่งสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมที่คุณไม่ควรพลาด หรือถ้ายังไม่จุใจ แนะนำให้ลองเดินชม Gallery Art ทั่วไปที่ส่วนใหญ่จะเปิดให้เข้าชมฟรี และมีของที่ีระลึกขาย 

เสพมหรสพ ดนตรี โชว์ท้องถิ่นต่างๆ 
 
 


หากคุณเป็นคนที่สนใจในศิลปะการแสดง จำพวกการแสดงดนตรี หรือการโชว์ การละเล่นต่างๆ แนะนำให้ลองหาตารางการแสดงของโรงดนตรี และโรงละครต่างๆ ดู เพราะที่ฮอยอัน ก็มีโรงละครท้องถิ่น ที่จะมีการแสดงดนตรี และมหรสพต่างๆ  แนะนำว่าให้ดูเวลาดีๆ เพราะบางโชว์อาจจะทำการแสดงเพียงแค่วันละรอบเท่านั้น หรือถ้าหากว่าโชคดี ช่วงเวลากลางคืนตามสวนสาธารณะในเขตเมืองเก่า ก็จะมีการแสดงท้องถิ่นให้ได้ชมกันฟรีๆ รวมถึงถ้าโชคดีหน่อย ก็อาจจะมีการละเล่นที่ผู้ชมสามารถเข้าไปร่วมสนุกได้ 

เดินถนนคนเดิน Night Market 
 

 
พอเริ่มตกเย็น แนะนำให้ไปเดินเล่นที่ถนนคนเดิน Night Market ซึ่งจะมีทั้งของที่ระลึก รวมไปถึงมีอาหารแบบ Street Food ขายอยู่เรียงรายเต็มไปหมด ซึ่งตลาดแห่งนี้จะถูกคลาคล่ำไปด้วยทั้งนักท่องเที่ยว และคนท้องถิ่นที่ออกมาเดินเล่น ซื้อของที่ถนนคนเดิน Night Market แห่งนี้ 

นั่งเรือชมเมืองฮอยอัน 
  
นับว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาด นั่นก็คือการนั่งเรือเพื่อชมวิวของเมืองฮอยอัน ซึ่งการนั่งเรือนี้ สามารถนั่งได้ทั้งตอนกลางวัน และตอนเย็น แต่ถ้าใครอยากความโรแมนติก แนะนำให้ลองนั่งเรือในจังหวะที่ฟ้าเริ่มมืด และโคมไฟเริ่มถูกจุดขึ้นมา ซึ่งตามริมแม่น้ำ ก็จะมีคนท้องถิ่นออกมานั่งขายกระทงเล็กๆ ที่สามารถซื้อเพื่อนำไปลอยกลางแม่น้ำได้ สำหรับค่านั่งเรือก็สามารถต่อรองกันได้ บางเจ้าอาจจะตั้งราคาสูงไป แนะนำให้ลองสอบถามหลายๆ เจ้าแล้วค่อยตัดสินใจ 

เดินช้อปปิ้งซื้อของฝาก 
 
 


อย่าคิดว่ามาฮอยอัน แล้วจะไม่ได้ช้อปปิ้ง ข้อนี้คุณคิดผิดอย่างแน่นอน เพราะว่าที่ฮอยอันนั้นมีร้านให้คุณเลือกซื้อของฝากอย่างมากมาย ตั้งแต่ของฝากราคาไม่แรงอย่างโปสการ์ด พวงกุญแจ เมล็ดกาแฟ หรือแม่เหล็กติดตู้เย็น ไปจนถึงถ้วยชามรามไหแบบเซรามิก รวมไปถึงของชิ้นใหญ่ๆ อย่างไม้แกะสลัก ของเก่าหายาก ก็มีให้เลือกซื้อค่อนข้างเยอะ แต่จุดเด่นหลักๆ คือคนส่วนใหญ่ชอบเดินทางมาตัดสูทที่ฮอยอัน เพราะเมื่อเทียบราคา กับคุณภาพ ถือว่าคุ้มค่า จึงสังเกตได้ว่าที่ฮอยอัน จะมีร้านตัดสูทให้เลือกค่อนข้างเยอะเป็นพิเศษ 

และทั้งหมดนี้ก็คือแพลนการเที่ยวเมืองฮอยอันแบบคร่าวๆ ซึ่งรับรองว่าถึงคุณจะมีเวลาไม่มาก ก็สามารถเที่ยวได้ครบ และคุ้มค่า แนะนำว่าถ้าหากใครพอมีเวลา อยากให้ลองแวะนอนค้างที่ฮอยอันกันสักคืน เพราะจะได้ชมทั้งฮอยอันในยามเช้า และในยามค่ำคืนที่มีแสนเทียนเรียงรายไปทั่วทั้งเมือง ซึ่งรับรองว่าถึงแม้เมืองจะไม่ใหญ่มาก แต่เมืองท่าเก่าเล็กๆ แห่งนี้จะทำให้คุณอิ่มเอมใจไปตลอดทั้งทริปแน่นอน 
 
 


Writer : Salinla   Update : 1 ส.ค. 2560 14:38:07
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น