Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


ตามล่า​พญาเสือโคร่ง ​ภาค​สอง : ดอกไม้​สีชมพู​ ฤดู​แห่งป่าหนาว
   อ่านแล้ว 6,271  ครั้ง

     เมื่อการเดินทาง​เริ่ม​ขึ้น... ​ เช้า​วัน​ธรรมดา​วันหนึ่งก็กลายเป็น​วันพิเศ​ษ​ เพื่อไปดู​ความมหัศจรรย์​ของ​ดอกไม้​สีชมพู​... พญา​เสือ​โคร่ง​

     เสียง​ล้อรถ​บดถนน.. เสียงคำราม​ของเครื่องยนต์​ ดู​เก่าและแก่ตามอายุ​ แต่ก็ภูมิใจ​.. รถคันแรก.. ที่พาเราไปไหนต่อไหนมาเยอะแล้ว​ ที่สำคั​ญขับรถ​เก่า.. เราเป็​นอิสระ​จากการเป็​นทาสเงิน​ ^___^

     ณ​ ด่านตรวจ​ที่ 1 ทางขึ้น​อุทยานแห่งชาติ​อินทนนท์​ เสียค่าธรรมเนียม​ยานพาหนะ​และ​ค่าบริการ​การท่องเที่ยว​ในอุทยานฯ​ ที่เจ้า​หน้าที่​ให้บริการ​และการ​อำนวยความสะดวก​ต่างๆ​ ฤดู​หนาวเป็น​ฤดูกาล​เก็บ​เกี่ยวพืชพันธุ์​ด้วย​ เมื่อขับผ่านหมู่บ้าน.. ข้างทางจะเห็​น​เป็น​ผืนพรม​ขั้น​บันได​สีเหลือง​บ้าง​เขียว​บ้าง​สลับกัน​ หากมองชัด​ชัด​ จะเห็น​เป็น​ทุ่งข้าวบนพื้นที่ที่​เป็น​เชิง​เขา​ ที่ทำแปลงนาเป็น​ชั้น​ๆ​ เพื่อกักเก็บ​น้ำไว้ทำนา.. แลดูคล้าย​ขั้นบันได​
สามแยก​ก่อนถึงที่ทำการ​อุทยาน​แห่งชาติ​ สองฝั่ง​ถนนเริ่มมีสีชมพู​ เราเลี้ยวขวา​เข้าไป... ที่หน้าโรงเรียน​บ้านแม่กลาง​ ดอกพญาเสือโคร่ง​สะพรั่ง​ทุกต้น.. แต่ตรงนี้​ไม่ใช่​จุดหมาย... ต้องไปไกลอีก​ 16 กิโลเมตร​ เส้นทางแคบ​ลง​ แต่คดเคี้ยว​และลาดชัน​ขึ้น​ ปีนี้​อากาศ​คงจะดี​ ดอกพญา​เสือ​โคร่ง​ ออกดอก​มากมาย​ มีให้เห็นเป็นระยะ​ตลอดเส้นทาง


พักครึ่ง​ทาง​ที่ศูนย์​อนุรักษ์​พันธุ์​กล้วยไม้​รองเท้า​นารี​.. มันหนาวแต่ไม่มาก​ ระหว่าง​พักก็เก็บรูปรอบๆบริเวณ​ไปเรื่อย​ เพื่อนนักเดินทางเริ่มตามเข้ามาเเล้ว​ บ้างก็หยุดพัดบ้างก้อผ่านไป..

..... แล้ว​ก็​ถึงที่หมาย​ ศูนย์​วิจัย​เกษตร​หลวง​เชียงใหม่​ หรือที่หลายคนรู้จัก​กันในนาม​ ศูนย์​วิจัย​ฯขุนวาง​.. หาที่จอดรถ​ยากนิดนึง​งงง​ เราว่าเรามาเช้าแล้ว​นะ​ ยังมีคนมาเช้ากว่า... อาจจะ​รวมถึง​เพื่อนนักท่องเที่ยว​ที่พักค้างคืนที่นี่​ด้วย​ แ​ต่ก็พอหาที่จอดได้
พร้อมแล้ว.... ไม่รอช้า... ไปกัน..!! เริ่มต้น​ที่​หน้าศูนย์​อาหาร​ ลงไปตามทาง​ เดินไปชมไป... จนถึง​ทางแยก.. หันทางซ้าย​มือ​.... อัศจรรย์​แห่งพันธุ์​ไม้​ ต้นพญา​เสือ​โคร่ง​ สองข้าง​ทางออก​ดอกผลิบานพราวพร่าง​ กิ่งก้าน​ผสานกันแลดูคล้ายอุโมงค์​ดอกไม้​สุดทางสุดสายตา.. สามารถ​เดินได้จนสุดทาง​ เหนื่อย​ก็พักที่ศาลาริมทาง​ ชมวิวทิวทัศน์​รอบๆบริเวณ..


.. ฤดูกาล​แห่งป่าไม้​สีชมพู​ ฤดู​ที่แสนสั้น.. ฤดูที่บางปีก็ไม่มี​ให้ดู.. คงเพราะมี จังหวะและโอกาส​ ทำให้เราได้มา... จังหวะไม่ใช่​ความบังเอิญ​ โอกาสไม่ใช่โชคชะตา​ แต่อยู่​ที่เราเลือก..
     เลือก​มาเที่ยว​ในครั้งนี้.. เพื่อเที่ยว​ชม​

ดอกไม้​สีชมพู.. ฤดูแห่ง​ป่าหนาว
อ่าน.. ตามล่าพญาเสือภาคหนึ่งฯ

Writer : BoSs Pp   Update : 15 ม.ค. 2561 11:40:19
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น