Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


เรื่องดีๆ ที่ตลาดต้นตาล เมืองขอนแก่น
   อ่านแล้ว 9,404  ครั้ง

เย็นวันนี้หลังจากคร่ำเคร่ง กับเนื้อหาวิชาการอัดแน่นทั้งวัน น่าจะเดินผ่อนคลายบ้างอะไรบ้างให้หายเครียดกัน.. ปัญหาว่าเราไม่ใช่คนแถวนี้ การที่จะไปที่ไหน ๆ ลำบากพอได้พอดู โชคดีทีเราได้เบอร์รถแท็กซี่ที่ประกอบการโดยการตั้งเป็นสหกรณ์จึงเป็นแท็กซี่ท้องถิ่นที่บริการได้ทุกบริเวณในเขตเมืองขอนแก่น จึงได้ใช้บริการตั้งแต่วันแรกที่เรามา
เพียงชั่วครู่หลังจากที่โทรไปที่ศูนย์ แท็กซี่สีเหลืองน้ำเงินเข้มก็เข้ามาจอดเทียบหน้าลอบบี้ของโรงแรมเจริญธานี “...ไปตลาดต้นตาล” เราตอบคำถามของโซเฟอร์ หวังว่า..ตลาดต้นตาลคงตอบโจทย์เราได้ เพราะเราต้องการทั้งผ่อนคลาย สบายท้อง ในค่ำคืนนี้..

จากโรงแรมที่พักไปเรื่อยๆ.. ตลาดต้นตาลอยู่อีกฝั่งหนึ่งของเมืองขอนแก่น ระหว่างการเดินทางเราก็ถือโอกาสชมเมืองขอนแก่นไปด้วย โซเฟอร์ยังแนะนำให้เรามาถ่ายรูปที่หน้าสถานีรถไฟขอนแก่นคู่กับขอนแก่นหรือแก่นไม้เป็นขอนดังเพลงที่ว่าไว้... คงได้แต่ผ่านไปเพราะไม่แน่ใจว่าจะได้มีเวลาได้มาถ่ายมั้ย..!? เพลิน เพลิน ก็มาถึงตลาดต้นตาล โอ้โห...หิวก็หิวอยู่..แต่อยากเดินเที่ยวก่อน ที่ตลาดต้นตาลแต่เราเลือกเดินวนๆ ดูสถานที่รอบๆ ก่อน แต่คงไม่ทั่วแน่นอน อย่างแรกชมหอศิลป์ต้นตาล ที่แสดงผลงานภาพวาดของจิตรกรท้องถิ่น หลากหลายคอยวนเวียนให้ได้ชมกัน..หมุนเวียนเปลี่ยนรูปภาพทุกวันที่ 20 ของทุกเดือน เข้าชมฟรีๆ ในห้องติดแอร์อย่างฉ่ำ ที่นี่เปิดทำการทุกวันตั้งแต่สี่โมงเย็นจนถึงสี่ทุ่ม แถมยังหยิบโปสการ์ดที่สำเนาจากภาพที่แสดงในหอศิล์ปได้ฟรีๆ สวยๆทั้งนั้น ขอหยิบมาใบเดียวก็พอแล้ว ปันความสุขให้คนอื่นๆได้มาหยิบไปบ้าง
แล้วเดินซื้อของฝากกันซะ ทั้งผ้าทอ ผ้าซิ่น กระเป๋าก็เลือกกันไป.. ระหว่างนั้นดนตรี อินดี้.. แว่วมาเป็นช่วงๆ ด้านหนึ่งเป็นสตริงวัยรักวัยวุ่น อีกด้านเป็นดนตรีเพื่อชีวิต ทำให้รู้ว่าตลาดต้นตาล ตอบโจทย์เราได้จริงๆ นั้นมีทั้งร้านค้า ดนตรี เวทีแสดงผลงานความสามารถและอาหารอิ่มท้องได้ในที่เดียว แหล่งจ่ายตังค์ ช็อปได้เพลิน เดินเที่ยวได้..

ระหว่างการเดินในตลาดต้้นตาล.. ชายร่างท้วมคนหนึ่งกำลังจัดเตรียมแผงหนังสืออยู่.. สะดุดตาทันทีที่เห็น เพราะผมเป็นคนชอบอ่านหนังสือ ที่น่าสนใจมากกว่านั้นหนังสือบันทึกทุกฉบับที่เห็นตรงหน้านี้ เป็นเนื้อหาที่เขียนโดยชายคนนี้ วิโรจน์ ธรรมเกษร ที่เป็นทั้งคนพล็อตเรื่อง เขียนเรื่องและบรรจงเขียนด้วยมือทุกตัวอักษร ให้อ่านง่าย เป็นการเขียนจากประสบการณ์ของตนเอง หนึ่งฉบับในแผงนั้นเขียนประวัติของตนเองแค่ชื่อเรื่องก็น่าสนใจแล้ว ในเนื้อหาเล่าถึงเรื่องราวในอดีตตั้งแต่จำความได้ตอนเด็กๆ จนมาเป็น คุณวิโรจน์ คนนี้ เรื่องราวทั้งที่สยงามและยากลำบากในแตะ่ละช่วงชีวิต ถูกเอามาร้อยเรื่องให้น่าอ่านติดตาม ผมอ่านจนจบในคราวเดียว ราวกับว่าผมได้อ่านเรื่องราวของบุคคลสำคัญคนหนึ่ง.. จากหนังสือเล่มเดียวในโลก ในตอนหนึ่งกล่าวว่า.. ชีวิตเกิดมาแล้วต้องใช้ให้คุ้ม โดยที่เราไม่ต้องพึ่งพาใครให้เป็นภาระของคนอื่น... ทึ่งในความพยายาม..ความสามารถ.. ความมืดยามค่ำคืน...ไม่ได้เป็นอุปสรรคของการเขียนบันทึก แต่ละครั้งที่ คุณวิโรจน์ ไปแสดงผลงานเขียน คุณวิโรจน์จะเขียนบันทึกด้วยทุกครั้ง ทำให้นึกถึง.. การใช้ชีวิตของเรา ว่าเราเต็มที่กับชีวิตหรือยัง และบางทีการทำเหมือนใครสักคน... ไม่ได้หมายความว่าเราเดินตามทางเดิน ของคนข้างหน้า แต่ทว่าเป็นการเดินแบบต่างคนต่างเดินบนหนทางเดียวกันต่างหาก เฉกเช่น คุณวิโรจน์ ที่เดินด้วยตัวเอง ผลิตงานเขียนของตัวเอง ..ไม่ได้สนใจว่าจะไปเหมือนใครหรือไม่ เพียงแค่ใครคนหนึ่งสนใจเข้ามาอ่านบ้าง ก็ทำให้คุณวิโรจน์มีแรงนำเสนอเรื่องราวได้ต่อไป ผมให้รอบยิ้มด้วยมิตรภาพและงานเงินจำนวนหนึ่งลงในกล่อง เพื่อตอบแทนเรื่องราวดีๆ และช่วยให้คุณวิโรจน์มีแรงทำสิ่งที่รักต่อไป ..บนเส้นทางเดียวกัน


ใครที่อ่านเจอเรื่องราวของวิโรจน์ ธรรมเกษร ช่วยไปอ่านตำนานการเดินทางของหนุ่มร่างใหญ่คนนี้ และช่วยค่าความคิด ค่าน้ำหมึกปากกาได้ที่ตลาดต้นตาล เมืองขอนแก่น ถนนคนเดินในเมืองขอนแก่น และเทศกาลประจำจังหวัดหลายแห่ง ..เท่าที่แรงของคุณวิโรจน์จะไปได้.. บางทีโชคดี อาจจะพบคุณวิโรจน์ในงานเทศกาลใกล้บ้านท่าน
 
...สุดท้ายความหิวไม่ปราณี.. เราต้องหาอะไรมาใส่ท้องบ้าง จึงเดินกลับมาที่โซนอาหาร ต้นตาลขาว เลือกทานอาหารที่พอที่จะทำให้เราอิ่มได้ในคราวเดียว ต้องกินให้อิ่มจะได้นอนอุ่น.. และมีแรงเดินบนทางชีวิตต่อไปในพรุ่งนี้ ใช้ชีวิตให้เต็มที่ บนทางเดิม... บนทางเดินที่มีจุดหมายเดียวกัน

เฟสบุ๊ค คุณวิโรจน์ ธรรมเกษร
https://www.facebook.com/NayWirocnThrRmKesr

Writer : pongrawee   Update : 10 ส.ค. 2556 12:51:43
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น