Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


ทริปทัวร์ฟ้าแลบ แอบเที่ยวภูเขาทอง
   อ่านแล้ว 8,782  ครั้ง

          นอนพักชั้น ๒๙  โรงแรมปริ้นฯ มหานาค สามคืนแล้ว มองยอดภูเขาทองทุกคืน เขาเปิดไฟส่องยอดภูเขาทอง ยามต้องแสงไฟงามมาก... เกิดความอยากไป ตามประสาคนไทยหัวใจท่องเที่ยว จึงวางโปรแกรมเที่ยวง่าย ๆ ชวนคนไทยหัวใจพุทธอีกสองคน ไปขึ้นภูเขาทองกัน


ในเช้าอีกวัน เรานัดกัน ๐๖.๐๐ น. ที่เค้าน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ของโรงแรม แต่คนไทยแท้มาช้าหน่อย กว่าจะพร้อมก็ หกโมงครึ่ง ..แต่ก็ไม่ทำให้โปรแกรมเที่ยวเสียหาย ..พร้อมแล้วกันได้

เราลงเรือที่ท่าเรือโบ๊เบ๊ ข้าง ๆ โรงแรม ค่าโดยสารคนละสิบบาท ไปขึ้นเรือที่ท่าเรือผ่านฟ้า ใกล้ ๆ สะพานผ่านฟ้า เมื่อเรือเทียบท่า แล้วเดินข้ามสะพานไปอีกไม่ไกลนัก ก็ถึงวัดสระเกศ
ภูเขาทอง อยู่ในบริเวณวัดสระเกศ มีชื่อเรียกเต็มๆ ว่า พระบรมบรรพต อันเนื่องมาจากพระมหากษัตริย์ ทรงสร้างและบูรณะมาตลอด


จะนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ต้องเดินขึ้นยอดภูเขาทอง ตามบันไดที่วนขึ้นเป็นชั้น ๆ ยังดีที่มีลานให้พัก ผ่านไปชั้นแรก ประตูยังไม่เปิด ...ทำอะไรไม่ได้นอกจากรอ...แล้วก็รอ ระหว่างรอ อยากสวยอยากงามต้องกวาดลานวัดลานเจดีย์ .... งานนี้หัวหน้านำ...ลูกน้องตาม  เลยสร้างกุศลคนละเล็กละน้อย จนเพลิน.... ประตูเปิดเมื่อไหร่?? ไม่รู้ ...กุศลส่งผลเร็วจริง ยังไม่ถึงเวลาก็มีคนมาเปิดให้ก่อนเวลา ...แต่เสียอย่าง! มาเปิดแล้วไม่เรียกเราสักกกก ..คำ


ถึงเวลาเดินอีกครั้ง วนไปวนมา จนขึ้นสู่มณฑป ยอดเจดีย์องค์เดิม  ที่นี่ไม่ต้องถอดรองเท้า แต่รอบๆ บริเวณสะอาดมาก.. จนอดที่จะถอดไม่ได้ จึงเดินเท้าเปล่ากันแทน สงสารคนทำความสะอาด ... ^_^ นมัสการพระพุทธปรินิพพาน แล้วจึงกลับมาใส่รองเท้าเดินวนขึ้นไปชั้นบนสุด


ชั้นบนสุดเป็นที่ตั้งขององค์เจดีย์ยอดภูเขาทองที่มองเห็นได้แต่ไกลจากด้านล่าง ทำนองเดียวกันเมื่ออยู่บนนี้เราก็สามารถมองเห็นกรุงเทพฯ ได้รอบทิศเช่นกัน เราไม่ลืมนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ที่ประดิษฐานในบริเวณเดียวกันด้วย เขาแยกไว้ให้นมัสการในตู้กระจก...แล้วก็เดินลง...ขาลงต้องเดินลงอีกทางหนึ่ง เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ไม่ต้องถอดรองเท้าเพราะว่าทางวัดจัดให้เราขึ้น-ลงคนละทาง เดินลงเหนื่อยน้อยกว่าตอนเดินขึ้นเป็นธรรมดา แต่เดินไปเดินมาก็ได้เหงื่อนิด ๆ เหมือนกัน เมื่อใกล้สุดทางมีทางแยกให้ไปนมัสการหลวงพ่อโต แต่เราไม่แยกไปกลัวหลง จึงเดินลงตามทางหลักจนสุด..แล้วจึงกลับไปนมัสการตอนหลัง


ตอนเดินออกจากบริเวณภูเขาทอง ผ่านร้านขายเสื้อ สวยดีอยากได้เสื้อเป็นของฝากจากภูเขาทอง ร้านยังไม่เปิดจึงฆ่าเวลาด้วยกาแฟหน้าวัด : So Fresh Coffee เริ่มเบา ๆ ด้วย กาแฟดำสองที่ คาปูร้อน หนึ่งที่ ...จนหมด...จึงกลับเข้าไปอีกครั้ง ยังไม่เปิด เอางัยต่อดี... ไปเที่ยวในวัดต่อดีกว่า
เราเดินอ้อมภูเขาทองไป เพื่อเข้าไปในบริเวณวัด แวะนมัสการรูปสลักจำลองพระพุทธรูปโบราณ พร้อมคัมภีร์โบราณกำกับไว้ จำลองมาจากประเทศปากีสถาน เชื่อกันว่าเป็นพระพุทธรูปสลักตัวแทนพระพุทธเจ้าในยุคแรกๆจากนั้นเดินเข้าสู่บริเวณวัด .. โอ้โห...! มันใหญ่มาก พระวิหาร หลังใหญ่ ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสององค์คือ หลวงพ่อดุสิต และ พระอัฏฐารส ที่สามารถเข้าชมได้ทั้งสองด้าน พระพุทธรูปสององค์ หันหน้าออกประตูคนละด้าน ถัดจากพระวิหารก็เป็นพระอุโบสถ หลังใหญ่ เรากราบพระประธานแล้วออกมาเดินชมข้างนอก วันนี้มีพระและฆราวาสนั่งสวดอยู่ เกรงว่าถ้าขึนยังเดินชมข้างในอุโบสถจะเป็นการรบกวน

และ
ไปไหว้ต้นศรีมหาโพธิ์  ๑ ใน ๓ ต้นที่ นำมาจากศรีลังกาเมื่อครั้งในรัชกาลที่ ๒ ปัจจุบันต้นใหญ่แผ่กิ่งก้านสาขา ร่มรื่นดีแท้ ...เสียอย่างเดียว บุญไม่ถึง..จึงได้แต่มองลอดประตูเหล็กออกไป ไม่ได้ไปดูใกล้ๆ ...หาทางไปไม่เจอจริงๆ

ก่อนกลับแวะดูร้านฯ อีกครั้ง ...ก็ยังไม่เปิด ไม่ได้ของฝากติดมือมาเลย แต่ในใจได้มาเต็มอิ่ม...ได้นมัสการพระบรมสารีริกธาตุ นมัสการภูเขาทอง แห่งนี้
".....ที่นี่..ที่เดียว"
 


Writer : pongrawee   Update : 26 มี.ค. 2556 00:00:00
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น