Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


เยือนนครเวียงจันทน์ยามเย็น
   อ่านแล้ว 7,722  ครั้ง

14.00 น. เริ่มต้นการเดินทางที่เชิงสะพานมิตรภาพไทย-ลาว จังหวัดหนองคาย อากาศร้อนหน่อยๆ แต่ก็ทนได้ เราให้ตัวแทนผู้ดำเนินการทำบัตรผ่านแดนชั่วคราวให้ มีค่าใช้จ่ายนิดหน่อย แต่ก็ดีที่เราไม่ต้องเหนื่อยเอง ....เลยไม่รู้เลยว่าขั้นตอนการทำต้องทำอย่างไร แต่ที่แน่ๆ ที่เราต้องเตรียมคือบัตรประจำตัวประชาชน หรือหนังสือเดินทาง ส่วนของเด็กที่ยังไม่มี ก็เตรียมสำเนาสูติบัตรไปด้วย

ระหว่างนั้นก็ รอ...รอ..เกือบหนึ่งชั่วโมง เราก็พร้อมที่จะเดินทางข้ามสะพานสู่ นครหลวงเวียงจันทน์ แห่ง สปป.ลาว เราโชคดี มีรถทัวร์(รถตู้นำเที่ยวที่เราต้องใช้เที่ยวในฝั่งลาว) มาส่งนักท่องเที่ยวฝั่งไทย ตัวแทนฯ ที่ทำบัตรผ่านแดนจึงติดต่อเหมารถให้จากฝั่งไทยไปฝั่งลาวพร้อมนำเที่ยว... ในราคา 1,200 บาท นั่งกัน10 กว่าคน แน่นคันเลยครับหลังจากตรวจเอกสารขาออกจากประเทศไทยแล้ว เราก็เดินทางกัน Go…go….
ผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว เราไม่สามารถหยุดรถกลางสะพานเพื่อถ่ายภาพได้...ทำได้แค่เก็บภาพจากมุมมองในรถมาให้ดูกันแค่นั้น ที่เชิงสะพานฝั่งเวียงจันทน์ เราต้องทำเรื่องเข้าประเทศลาวอีกหนึ่งขั้นตอน แต่ก็ไม่นานเกิน ที่จะรอสี่โมงกว่าๆ รถแล่นจากด่านตรวจคนเข้าเมืองสู่นครเวียงจันทน์ แต่สังเกตตามป้ายทะเบียนรถจะเขียนว่า “กำแพงนะคอน” แทนชื่อ เวียงจันทน์ ....เพลิดเพลินกับการอ่านข้อความ ป้ายบอกทาง  และวิถีชีวิตที่ดูเรียบง่ายของชาวเมืองหลวง ของลาว
 


นับหนึ่งที่ วัดสีเมือง หรือวัดศรีเมือง
เป็น ที่ตั้ง "เสาหลักเมือง" ของนครเวียงจันทน์ ไหว้หลักเมืองเพื่อความเป็นสิริมงคล ทางด้านตะวันออกของวัดศรีเมืองมีสวนสาธารณะเล็กๆ มีอนุสาวรีย์พระบรมรูปของเจ้ามหาชีวิตศรีสว่างวงศ์ ซึ่งท่านเป็นผู้กอบกู้เอกราชคืนจากฝรั่งเศส ตั้งอยู่บนแท่นสูงกลางสวนสาธารณะ พระหัตถ์ทรงถือสมุดใบลานที่จารึกประมวลกฏหมายฉบับแรกของลาวไว้

แล้วผมก็เดินผ่านสวนสาธารณะไปอีกฝั่งของถนน ชมสินค้าในมินิมาร์ท ประมาณว่าอยากจ่ายตังค์ ได้กาแฟมาสองห่อ น้ำดื่มสัญชาติลาว 1 ขวด และชาเขียว 2 ขวด รวมราคาทั้งหมด 60000 กีบ จ่ายเป็นเงินไทย ได้เงินทอนเป็นเงินกีบ


จากนั้นโซเฟอร์ได้พาเราไปร้านขายของฝากแถวๆ สนามกีฬาเวียงจันทน์ ไปซื้อของแบรนด์เนมราคาถูก เขาว่าถูกนะแต่ก็ราคาหลายพันบาทอยู่นะ โซเฟอร์แอบกระซิบว่า ให้ต่อราคาเยอะๆ ครึ่งต่อครึ่งได้ยิ่งดี... แต่ผมก็ไม่ได้อะไรติดมือกลับมาเลย..
ต่อไปก็เดินทางสู่ประตูชัย อนุสรณ์สถาน สร้างเพื่อระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้เสียสละชีวิตในสงคราม ก่อนหน้าการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์ ประตูชัยแห่งนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า รันเวย์แนวตั้ง เพราะว่าประตูชัยแห่งนี้ สร้างโดยใช้ปูนที่อเมริกาซื้อเพื่อนำมาสร้างสนามบินใหม่ในนครเวียงจันทน์ในระหว่าง สงครามอินโดจีน แต่ไม่ทันได้สร้างสงครามได้ยุติเสียก่อน จึงนำปูนซีเมนต์มาสร้างประตูชัยแห่งนี้แทน
แสงแดดลับขอบฟ้าไปแล้ว อนุสรณ์สถานประตูชัย ตั้งตระหง่านบนพื้นฉากหลังที่เป็นฟากฟ้ายามเย็นของนครหลวงเวียงจันทน์ สวยงามไปอีกแบบ...
 
ก่อนหมดเวลาเหยียบบนผืนแผ่นดินลาววันนี้ หากเราไม่ได้ไปชม วัดพระธาตุหลวง และวัดคู่บ้านคู่เมืองและสัญลักษณ์ของเมืองลาว เราคงไม่ถือว่าได้มาเยือนเมืองลาว ถึงแม้ว่าเวลาจะค่ำแล้วก็เถอะ


เพียงครู่เดียว.... เราก็มาถึง วัดพระธาตุหลวง สวยงามมาก แม้ว่าครั้งนี้เราไม่มีโอกาสได้เข้าชมภายในรอบองค์พระธาตุก็ตาม แต่เราก็ได้ชมความสวยงาม ความยิ่งใหญ่ พระธาตุเด่นสวยสีทองตัดกับความมืดดำของแผ่นฟ้ายามค่ำคืน คิดว่าน้อยคนที่จะได้มาเห็น ภาพนี้.... เราไม่ได้เที่ยวในเมืองเวียงจันทน์ได้ครบทุกที่ แต่เราก็ได้มีโอกาสชม วัดพระธาตุหลวง ในมุมมองที่หลายคนคงไม่ได้เห็น


.... ตอนนี้หกโมงเย็น กว่าๆ เวลาเท่ากันกับประเทศไทย

หมดแรง.....และคงต้องถึงเวลากลับฝั่งไทยแล้ว เพราะด่านจะปิดตอน 20.00 น. รถตู้ที่พาทัวร์ มาส่งเราที่ด่านขาออกเชิงสะพานฝั่งนครเวียงจันทน์ ขอบคุณท้าวสัก ไชยปันยา ที่พาเที่ยว จากนั้นเราก็ดำเนินการตรวจที่ด่านเองพร้อมทั้งหารถข้ามสะพานเอง โดยจะมีรถโดยสารระหว่างด่านชายแดนทั้งสองฝั่งหรือจะเหมารถตู้ก็ได้ ราคาก็ตามแต่การเจรจาตกลง
แต่สรุปแล้วคณะเดินทางของเราเลือกเหมารถตู้กลับมา....ถึงฝั่งไทยโดยสวัสดิภาพ
 


สบายดี ....ยามค่ำ ณ นครหนองคาย
 


Writer : BoSs Pp   Update : 24 ต.ค. 2561 11:27:44
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น