Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลจ.ชลบุรี
   อ่านแล้ว 8,342  ครั้ง

ทริปนี้จัดเต็มเรื่องของการเรียนรู้ทางทะเลคะ

08.30 น. หลังจากอิ่มท้องกับอาหารเช้าที่โรงแรมแล้วเราก็ check out ออกจากโรงแรม มุ่งหน้าสู่สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ไม่ไกลจากโรงแรมคะตั้งอยู่ที่ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรีนี่เองคะ ครั้งนี้ตั้งใจต้องพาเด็ก ๆมาที่นี่ให้ได้ เพราะที่นี่เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องของสัตว์ทะเล และระบบนิเวศน์วิทยาที่ดีแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ จำได้ว่าตอนมาที่นี่ทุกครั้งที่มาเที่ยวบางแสน แต่ก็ไม่เบื่อเลยสักครั้ง...

เก้าโมงเช้าเราถึงที่หมาย อากาศกำลังดี ไม่ค่อยมีแดด ครึ้มฟ้าครึ้มฝนเล็กน้อย เด็ก ๆทุกคนพร้อม ตื่นเต้นมากกับปลาโลมาตรงน้ำพุทางเข้า รวมไปถึงเจ้าตัวเล็กที่ดูตื่นเต้นไปกับพี่ ๆไม่น้อยคะ


ราคาบัตรเข้าชมก็ไม่แพงคะ คนไทยเด็ก 30 บาท ผู้ใหญ่ 60 บาท คะถูกมาก!! เมื่อเทียบกับความรู้ที่เด็ก ๆ รวมไปถึงผู้ใหญ่จะได้รับ หลังจากซื้อบัตรเข้าชมเรียบร้อย พี่ชายคนโตไม่รอเลย วิ่งตรงเข้าไปยังส่วนจัดแสดงสถานเลี้ยงสัตว์น้ำเค็มทันที ครั้งนี้เราโชคดีที่มีนักศึกษาจากม.บูรพา มาให้ความรู้กับเด็ก ๆอย่างละเอียดเลยคะ ตอบคำถามที่เกิดจากจินตนาการได้อย่างเต็มที่เลย

ในส่วนนี้เป็นส่วนที่จัดแสดงเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตและความ เป็นอยู่ของสัตว์ทะเลชนิดต่างๆที่อาศัยอยู่ในเขตน่านน้ำของไทยคะ โดยทรัพยากรที่ใช้ในการให้ความรู้คือสิ่งมีชีวิตในทะเลชนิดต่างๆทั้งพืชและ สัตว์ที่ยังมีชีวิต โดยสิ่งมีชีวิตเหล่านี้จะถูกเลี้ยงในระบบน้ำหมุนเวียนแบบปิดที่มีระบบยังชีพ สำหรับให้สิ่งมีชีวิตต่างๆเหล่านี้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ในแต่ละตู้มีการจัดสภาพให้ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด แต่ละตู้จะมีป้ายเพื่อบ่งบอกชนิดสัตว์ทะเลที่อยู่ในตู้ทั้งชื่อสามัญและชื่อ ทางวิทยาศาสตร์คะ ด้านในจะแบ่งเป็นโซน ๆ ตามลักษณะของประเภทและการอยู่อาศัยของสัตว์ทะเลคะ เด็ก ๆตื่นเต้นและเกิดจินตนาการมากมายเลย..


.ยังไม่หมดนะคะด้านบนชั้นสองยังมีอีก เป็นส่วนของพิพิธภัณฑ์ (น่าเสียดายมากที่ไม่มีรูปให้ดูเพราะแบตเตอรี่กล้องหมด...)

แบ่งเป็น 2 ส่วนหลัก ๆคะ ส่วนแรก จัดแสดงนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ เกี่ยวกับพระราชกรณีกิจทางด้านการฟื้นฟู อนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และด้านวิทยาศาสตร์การประมงส่วนที่สอง จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับเรื่องราวของทะเล ระบบนิเวศ และสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในทะเล รวมทั้งความสำคัญของทะเลที่มีต่อมนุษย์... เราใช้เวลากับที่นี่ไปเกือบ 2.30 ชั่วโมง เด็ก ๆ สนุกมาก ออกมาเติมพลังด้วยไอศครีมอร่อย ๆ ที่มีขายทางด้านหน้า รองท้องกันแล้วก็เดินทางกันต่อช่วงบ่ายเราจะไปเที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียวกัน  ^____^
 


Writer : CG   Update : 20 ต.ค. 2556 17:15:42
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น