Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


ปางอุ๋ง (อ่างเก็บน้ำปางตอง) แม่ฮ่องสอน
  อ่านแล้ว 11,816 ครั้ง

ปางอุ๋ง.. อ่างเก็บน้ำปางตอง แม่ฮ่องสอน

หรือที่รู้จักกันด้วยภาพที่เห็นบ่อยๆ คือภาพของทิวสน ไอน้ำ ที่ลอยขึ้นจากพื้นผิว ทำให้อ่างเก็บน้ำแห่งนี้เป็นที่เที่ยวสุดฮอต ในอันดับต้นๆ ของแม่ฮ่องสอนที่ใครๆ ก็อยากมา... อย่างน้อยก็สักครั้งหนึ่ง ในชีวิตเลยทีเดียว
ปางอุ๋งกับธรรมชาติที่สวยงามรอบอ่างเก็บน้ำ โดยการเดินชมเลาะไปตามทิวสนต้นสน.. หรือจะใช้บริการแพของชาวบ้านที่คอยบริการรับส่ง จากสันเขื่อนไปยังท้ายสุดของอ่างเก็บน้ำ ในราคาเที่ยวละ 150 บาท นั่งได้ 2-3 คน (แล้วแต่ว่าจะตกลงกันได้..อย่างไร??..)


มีที่พักบริการภายในโครงการ
     ส่วนที่หนึ่ง ลานกางเต็นท์ (ป่าไม้) ภายในกำกับของอุทยานแห่งชาติถ้ำปลา-น้ำตกผาเสื่อ มีกำหนดการใช้พื้นที่บริเวณปางอุ๋ง ดังนี้
- ไม่ให้นักท่องเที่ยวนำยานพาหนะทุกชนิดเข้าไปยังพื้นที่หากไม่มีบัตรจองที่พักหรือที่กางเต็นท์ แต่จะมีรถยนต์โดยสารของชาวบ้านไว้รองรับบริการ ที่โรงเรียนบ้านนาป่าแปก
- นักท่องเที่ยวที่จะเข้าพักแรม (กางเต็นท์) สามารถโทรจองล่วงหน้าได้ที่เบอร์โทร 08 2191 1746 ระหว่างเวลา 08.00-16.30 น. ทุกวัน และเมื่อจองลานกางเต็นท์ได้แล้ว นักท่องเที่ยวจะต้องไปรับบัตร เพื่อนำยานพาหนะไปยังพื้นที่ที่จองไว้ โดยไปรับที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว (ถ้ำปลา) ม.1 ต.ห้วยผา อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน


    
ส่วนที่สอง บ้านพักโครงการจัดระเบียบบ้านรวมไทย (ปางอุ๋ง)
อยู่บริเวณริมอ่างเก็บน้ำ
- บ้านหลังใหญ่ ราคา 600 บาท มีจำนวน 2 หลัง นอนได้ 4 คน
- บ้านพักหลังกลาง ราคา 450 บาท มีจำนวน 3 หลัง นอนได้ 2 คน
- บ้านพักหลังเล็ก ราคา 350 บาท มีจำนวน 4 หลัง นอนได้ 2 คน
- บ้านชนเผ่า ราคา 450 บาท มีจำนวน 4 หลัง นอนได้ 2 คน
มีรายละเอียดการเข้าโครงการมีดังนี้

1. นักท่องเที่ยวสามารถนำยานพาหนะเข้าไปในบริเวณโครงการฯได้ โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นรถบริการรับ-ส่ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความพอใจของนักท่องเที่ยว
2. ประกอบธุรกิจนำเที่ยวของจังหวั
ดแม่ฮ่องสอนสามารถขอบัตรผ่านเข้าโครงการฯได้ ที่อาคารศิลปาชีพ จ.แม่ฮ่องสอน สามารถดำเนินการขอได้วันต่อวัน
3. หากนักท่องเที่ยวท่านใดไม่ประสงค์จะนำรถยนต์ส่วนตัวเข้าพื้นที่โครงการฯ สามารถใช้บริการรถรับ-ส่ง ได้ที่จุดบริการโรงเรียนบ้านนาป่าแปก ในอัตราท่านละ 50บาท
4. หากเกิดกรณีการจราจร หรือการสัญจรไม่สะดวกในช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์ หรือจำนวนปริมาณยานพาหนะเข้าไปในพื้นที่โครงการฯ เกินความสามารถในการรองรับ ทางโครงการขอสวงนสิทธฺิ์ไม่ให้นำยานพาหนะส่วนตัวเข้าไปในช่วงเวลานั้นๆได้ แต่ให้ใช้บริการของรถบริการรับ-ส่งแทน แต่หากสำรองที่พักไว้แล้วสามารถติดต่อขอผ่านนำยานพาหนะเข้าโครงการฯได้ ทั้งนี้จะมีเจ้าหน้าที่ของโครงการฯ คอยอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยว
5. กรณีที่นักท่องเที่ยวต้องการสำรองห้องพัก หรือเข้าพักที่โครงการฯ สามารถติดต่อขอรับบัตรผ่านได้ ณ จุดบริการคือที่อาคารศูนย์ศิลปาชีพ จ.แม่ฮ่องสอน และที่จุดบริการรถรับ-ส่ง ที่โรงเรียนบ้านนาป่าแปก ได้ตามสะดวกไม่จำเป็นต้องเข้ามาในเมือง เบอร์ติดต่อ 08
76618594 และ 053611244
6. ระเบียบว่าด้วยการดูแลสิ่งแวดล้อมภายในโครงการฯ นักท่องเที่ยวที่เข้าไปในพื้นที่โครงการฯ ต้องนำเอาขยะทั้งหลายออกมาทำการทิ้ง บริเวณที่จัดเตรียมไว้ให้นอกพื้นที่โครงการฯ
การเดินทาง จากเมืองแม่ฮ่องสอนใช้เส้นทางสายแม่ฮ่องสอน-ปางมะผ้า ประมาณ 10 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเส้นทางเดียวกับไป ภูโคลน ผ่านน้ำตกผาเสื่อ พระตำหนักปางตอง  เดินทางขึ้นไปเรื่อย ๆ สังเกตุทางแยกซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางไปอ่างเก็บน้ำปางตอง ให้เลี้ยวซ้ายไป ผ่านหมู่บ้านห้วยมะเขือส้ม เส้นทางนี้คดโค้งขึ้นเขาชันและถนนแคบ บางครั้งมีหมอกเป็นอุปสรรค จึงควรเดินทางในช่วงกลางวัน หากเดินทางโดยรถประจำทาง ขึ้นรถที่หน้าตลาดเมืองแม่ฮ่องสอน มีคิวรถไปปางอุ๋ง เวลา 09.00 น. และ 15.00 น. และ ออกจากปางอุ๋ง เวลา 05.30 น. และ 11.00 น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

หมายเหตุ

ขอบคุณเนื้อหาจาก  http://thai.tourismthailand.org/-4448
 

ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Writer :     Update : 11 ส.ค. 2557 19:58:32
ข้อมูลจาก :
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น

  ค้นหาที่กินที่เที่ยว