Google

By Google
www.gotwodays.com


เลือกภูมิภาค
เลือกจังหวัด


เปิดตำนาน แพร่แห่ระเบิด ณ วัดนาตุ้ม อำเภอลอง แพร่
  อ่านแล้ว 21,982 ครั้ง

วัดนาตุ้ม อ.ลอง จ.แพร่

วัดเล็กๆ ในชนบท สงบ... เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน ทั้งสี่หมู่บ้าน มีหลักฐานแห่งตำนานเล่าขานของเมืองแพร่ “แห่ระเบิด” คือ ลูกระเบิด 1 ใน 3 ลูกที่เหลืออยู่ในสภาพดี
เรื่องเล่ามาว่า....ครั้งเมื่อสงครามโลกครั้งที่ 2 เครื่องบินของฝ่ายสัมพันธมิตรซึ่งนำระเบิดมาทิ้งเพื่อทำลาย สะพานรถไฟข้ามห้วยแม่ต้า เพื่อตัดการสื่อสารและขนส่งขึ้นมาภาคเหนือ แต่เครื่องบินถูกยิงตกลงมา ทำให้ระเบิดบางส่วนยังไม่ระเบิด นายหลง มโนมูล ซึ่งเป็นคนงานรถไฟสถานีแก่งหลวง ได้ไปพบซากระเบิด ที่ จึงได้มาขอความช่วยเหลือจากคนงานรถไฟ ที่สถานีรถไฟแก่งหลวงที่อยู่ใกล้เคียงมาช่วยกันขุด และทำการถอดชนวนและควักเอาดินระเบิดที่บรรจุอยู่ภายในออก นำไปไว้ที่บ้านแม่ลู่ตำบลบ้านปิน
....ต่อมาชาวบ้านได้ช่วยกันลากต่อมาจากบ้านแม่ลู่โดยล้อเกวียน ชาวบ้านทราบข่าว จึงแตกตื่นพากันออกมาดูทั้งหมู่บ้าน เดินตามกันเป็นขบวนยาว ชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงรอบ ๆ วัด พอทราบข่าวก็ออกมาต้อนรับพร้อมวงฆ้อง – กลองยาว แห่เข้าวัดทำพิธีถวายให้เป็นสมบัติของวัดแม่ลานเหนือ และวัดศรีดอนคำ ตำบลห้วยอ้อ

ส่วนลูกระเบิดลูกที่ 3 ติดอยู่ในหลุมลึกแรงคนไม่สามารถขุดขึ้นมาได้จึงได้ขอ นายบุญมา อินปันดี ใช้ช้างลากขึ้นมาจากห้วยแม่ต้า แล้วนำมาบรรทุกล้อเกวียน ลากไปถวายที่วัดนาตุ้ม ตำบลบ่อเหล็กลอง (ตำบลหัวทุ่งเดิม) ซึ่งเป็นบ้านเดิมของนางจันทร์ ผู้เป็นภรรยา

เนื่องจากลูกระเบิดเป็นโลหะเคาะแล้วดังกังวาน ทางวัดนาตุ้มจึงได้นำลูกระเบิดแขวนไว้ตีที่ หอระฆัง ตั้งแต่อดีตจนถึงทุกวันนี้และได้สร้างหลวงพ่อทันใจตับเหล็ก ไว้กราบไว้ประจำตำบลบ่อเหล็กลอง ที่มีบ่อเหล็ก สำหรับขุดหาแร่เหล็กมาทำมีดดาบ สืบมาตั้งแต่โบราณและจะมีประเพณีเลี้ยงผีบ่อเหล็กเป็นประจำทุกปี

ท่านที่ต้องการเที่ยวชม
มาเที่ยวได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ..สามารถเดินทางเข้าสู่วัดได้ 2 ทาง
คือทางหมายเลข 11 ถ้ามาจากแยกแม่จั๊วะ อำเภอเด่นชัย ประมาณ 35 กิโลเมตร ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำยม เตรียมชะลอรถ อีก 500 เมตรให้เลี้ยวขวาที่สี่แยก เข้าไปประมาณ 4.5 กิโลเมตร เจอสามแยกเลี้ยวซ้าย ไปตามถนนสายหลัก อีก 1.5 กิโลเมตร
หรือถ้าท่านสะดวกมาทางสี่แยกแม่แขม(หมายเลข 11 ตัด 1023) ให้มุ่งหน้าเข้าสู่ตัวอำเภอลอง 8 กิโลเมตร จะเจอสี่แยกมี้ป้ายบอกทางเข้าหมู่บ้านนาตุ้ม เข้าไปตามทางสายหลักอีก 1.5 กิโลเมตร ครับผม


ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น

Writer :     Update : 8 ส.ค. 2557 05:44:22
ข้อมูลจาก :
  

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความเห็น

  ค้นหาที่กินที่เที่ยว